Thứ Tư, 20/08/2014
Tên_DN: Đăng ký Đăng nhập
Danh mục ngành

CÔNG TY CÀ PHÊ THẮNG LỢI DAKLAK

CÔNG TY CÀ PHÊ THẮNG LỢI DAKLAK

Địa chỉ : Quốc lộ 26A- TP Buôn Mê Thuột
Điện thoại : + 84 (50) 514420-514322
Fax : + 84 (50) 514365
Email : anhsau@dng.vnn.vn cafethangloi@hcm.vnn.vn coffeevictoria@thuonghieuviet.com
Website : coffeevictoria.thuonghieuviet.com
Lượt truy cập : 23599

Công ty cà phê Thắng Lợi là một doanh nghiệp Nhà nước với ngành nghề kinh doanh chính là trồng, chăm sóc, chế biến, xuất khẩu cà phê. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Công ty luôn tạo điều kiện giúp đỡ bà con địa phương phát triển kinh tế, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Năm 1986, để phục vụ công tác tưới nước cho cà phê vào mùa khô, Công ty đã được UBND tỉnh cho phép đầu tư xây dựng công trình thủy lợi hồ Ea Nhái, với tổng diện tích mặt nước là 300 ha, trữ lượng nước khoảng 8 triệu m3. Tuy nhiên, để giải phóng mặt bằng, Công ty phải đền bù một diện tích rất lớn, chủ yếu là lúa nước của bà con dân tộc Êđê 2 xã Cuôr Đăng (CưM’gar) và EaKnuếc (Krông Pak). Nếu trả bằng tiền, bà con sẽ tiêu xài hết, cuộc sống sẽ lại khó khăn hơn trước vì còn ít đất sản xuất. Sau nhiều lần bàn bạc, thống nhất, tập thể lãnh đạo Công ty đã đi đến quyết định: ngoài số đền bù bằng tiền mặt và lúa gạo, công ty sẽ trả tiền đền bù cho bà con bằng cách đầu tư giống, kỹ thuật, phân bón để trồng cà phê. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, Công ty đã trồng mới cho bà con ở xã Cuôr Đăng 116 ha cà phê, đồng thời cải tạo 10ha cà phê tư bản để lại. Đối với bà con 2 buôn Briêng A và Briêng B, xã Ea Knuếc, Công ty cũng đầu tư trồng mới 80 ha cà phê. Với diện tích cà phê trên, được Công ty hỗ trợ từ giống, vốn, kỹ thuật, thu mua, nên đời sống của bà con 2 xã ngày càng đi lên. Các hộ không những đủ ăn mà còn có của ăn của để, con cái được học hành, mua sắm được nhiều phương tiện sinh hoạt đắt tiền như tivi, xe máy…
Tuy nhiên, nếu Công ty chấm dứt đầu tư, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con khi tiền đền bù giải phóng mặt bằng lòng hồ thủy lợi Ea Nhái hết, thì nguy cơ năng suất, chất lượng trên 200 ha cà phê của bà con 2 xã Cuôr Đăng và Ea Knuếc giảm là điều khó tránh khỏi, đời sống của bà con lại tiếp tục khó khăn, cái đói, cái nghèo lại vây lấy.
Trách nhiệm, nghĩa tình với đồng bào đã đùm bọc biết bao người trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, năm 1992, mặc dù kinh phí đền bù đã hết, nhưng toàn bộ số diện tích cà phê trên vẫn được Công ty tiếp tục đầu tư và chuyển qua hình thức liên doanh, liên kết. Để quản lý có hiệu quả số diện tích này, Công ty đã đề nghị với 02 xã Cuôr Đăng và Ea Knuếc thành lập tổ chức quản lý Tập đoàn sản xuất cà phê Cuôr Đăng (xã Cuôr Đăng) và Hợp tác xã 3 (xã Ea Knuếc). Ngoài ra, Công ty còn cử 2 cán bộ kỹ thuật cùng ăn, cùng ở, cùng làm với 2 đơn vị này, thường xuyên phổ biến quy trình chăm sóc kỹ thuật, đầu tư thâm canh giống, mua ống tưới nước như của Công ty, xem 2 đơn vị như là 2 đội sản xuất của mình. Công ty còn đầu tư 3 kênh dẫn nước từ hồ Ea Nhái cho 2 đơn vị, với tổng chiều dài hơn 2km. Nhờ đó, diện tích cà phê liên doanh, liên kết với bà con dân tộc của 2 xã Cuôr Đăng và Ea Knuếc phát triển rất tốt, năng suất từ 26-29tạ/ha, sản lượng bình quân hàng năm trên 580 tấn cà phê nhân. Ngoài ra, Công ty còn tư vấn cho bà con trồng cây muồng đen để chắn gió. Khi cây muồng đen đã lớn, trồng thêm cây tiêu cho leo trên cây muồng đen. Nhờ vậy, khi cà phê hạ giá, đã có cây tiêu hỗ trợ, nên đời sống của bà con không bị ảnh hưởng nhiều. Khi cây muồng lớn, sẽ cho gỗ. Đây cũng là một nguồn lợi không nhỏ.
Nhờ liên doanh, liên kết với Công ty cà phê Thắng Lợi, đời sống của bàn con dân tộc 2 xã Cuôr Đăng và Ea Knuếc đã ngày một khấm khá. Hiện nay, xã viên Hợp tác xã 3 có trên 30% số hộ có nhà xây từ cấp 4 trở lên, 62% có máy cày tay, 83% có xe Honda, 91% có tivi. Bà con xã Cuôr Đăng cùng vậy, có trên 36% số hộ có nhà xây từ cấp 4 trở lên (trong đó có 14% nhà cấp 3 và nhà mái Thái), 97% có máy cày tay, 100% có xe Honda, 98% có tivi.
Như vậy, đến nay đã tròn 20 năm Công ty cà phê Thắng Lợi giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê cho bà con dân tộc thiểu số ở 2 xã Cuôr Đăng và Ea Knuếc. Điều đó lý giải không phải ngẫu nhiên mà Công ty cà phê Thắng Lợi được UBND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Sở Khoa học & Công nghệ chọn làm đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cây cà phê cho đồng bào dân tộc thiểu số. Thành công từ mô hình này đã được toàn thể Hội nghị ghi nhận. Và tới đây, kinh nghiệm này chắn chắn sẽ được nhân rộng.